SẢN XUẤT CÁC SẢN PHẨM TẨY RỬA CHẤT LƯỢNG CAO TỪ QUẢ BỒ HÒN

Từ lâu bồ hòn được biết đến như một chất tẩy rửa tự nhiên, an toàn và thân thiện với môi trường. Quả bồ hòn là nguồn nguyên liệu giàu saponin, đóng vai trò như chất hoạt động bề mặt tự nhiên. Các sản phẩm tẩy rửa được điều chế từ dịch chiết bồ hòn thường có màu nâu đen do ảnh hưởng của nguyên liệu ban đầu. Do đó, sản phẩm chưa phù hợp với thị hiếu của số đông người tiêu dùng. Vì vậy, việc thiết lập phương pháp xử lý màu tối ưu là việc làm cần thiết để nâng cao giá trị cảm quan và tăng tính cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.

Dịch chiết bồ hòn trước và sau khi tẩy màu

Tuy nhiên, tẩy màu không được ảnh hưởng đến hàm lượng saponin trong dịch chiết vì saponin có tính tẩy rửa và giúp tạo bọt cho sản phẩm. Do đó, chất tẩy màu được lựa chọn phải thỏa mãn tiêu chí loại bỏ màu mà không làm giảm đáng kể hàm lượng saponin. Quá trình tẩy màu góp phần đưa chất lượng sản phẩm lên một tầm cao mới, mở rộng khả năng ứng dụng vào lĩnh vực mỹ phẩm và nâng cao giá trị kinh tế của quả bồ hòn.