Phương pháp trích ly có hỗ trợ vi sóng (microwave)

So với các phương pháp trích ly khác như trích ly hồi lưu dung môi, trích ly có hỗ trợ sóng siêu âm, trích ly bổ sung enzyme thì phương pháp trích ly có hỗ trợ vi sóng (microwave) là một phương pháp có nhiều ưu điểm như rút ngắn thời gian trích ly, giảm lượng dung môi và nguyên liệu sử dụng, hiệu suất trích ly cao.

Hình 1: Thiết bị trích ly hỗ trợ microwave

Các hợp chất có hoạt tính sinh học được trích ly là anthocyanin, polyphenol và chlorophyll. Anthocyanin là một hợp chất có nhiều trong dâu tằm và bắp cải tím; hàm lượng anthocyanin trong dịch trích được xác định bằng phương pháp pH vi sai; biểu đồ bên dưới cho thấy hàm lượng anthocyanin và hoạt tính chống oxy hóa trong 2 loại nguyên liệu này ở các điều kiện trích ly tối ưu là cồn 600, công suất microwave 600 W, thời gian tác động vi sóng 2 phút, tỷ lệ nguyên liệu:dung môi 1:30.

Hình 2: Hàm lượng anthocyanin và hoạt tính chống oxy hóa trong dịch trích từ dâu tằm và bắp cải tím

Dịch trích giàu chất màu tự nhiên chlorophyll có hoạt tính chống oxy hóa cũng được quan tâm, nguyên liệu giàu chlorophyll rất phổ biến vì đó là các loại rau có màu xanh đậm. Ba đối tượng đã được nghiên cứu là lá dứa thơm, bồ ngót và chùm ngây. Hàm lượng chlorophyll và hoạt tính chống oxy hóa trong các loại nguyên liệu này được thể hiện trên biểu đồ bên dưới.

 Hình 3: Hàm lượng chlorophyll và hoạt tính chống oxy hóa trong dịch trích từ Lá dứa, Bồ ngót và Chùm ngây

Song song với việc thu nhận các chất chiết xuất có chứa sắc tố tự nhiên, các hợp chất chống oxy hóa polyphenol cũng đã được nghiên cứu. Polyphenol được xác định bằng phương pháp Folin-Ciocalteu. Các dịch chiết giàu hợp chất polyphenol có thể được ứng dụng hơn nữa với các nghiên cứu tiếp theo với phương pháp vi bao và sấy phun. Hợp chất này có khả năng chống oxy hóa tốt, và cũng giúp giảm cân nhờ khả năng ức chế một số enzyme tiêu hóa trong cơ thể như α-amylase, pepsin, tripin, lipase.

Tác giả: ThS. Nguyễn Hồng Khôi Nguyên

Call Now