Sử dụng nhãn Thực phẩm để hỗ trợ cho bạn: Chọn được thực phẩm chứa thành phần chất dinh dưỡng như bạn muốn. Chọn thực phẩm và đồ uống lành mạnh hơn có thể giúp bạn giảm nguy cơ phát triển một số vấn đề về sức khoẻ liên quan như: huyết áp cao, bệnh tim mạch, loãng xương và thiếu máu,…
Hãy chọn các loại thực phẩm:
- Có nhiều chất xơ, vitamin D, canxi, sắt và kali.
- Giảm chất béo bão hòa, natri và đường bổ sung.
Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cập nhật nhãn Thông tin dinh dưỡng trên bao bì các loại thực phẩm và đồ uống: FDA yêu cầu thay đổi nhãn Thông tin dinh dưỡng dựa trên thông tin khoa học đã cập nhật và các nghiên cứu dinh dưỡng mới. Đây là bản cập nhật lớn đầu tiên của nhãn trong hơn 20 năm qua. Thiết kế được làm mới và thông tin cập nhật sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc đưa ra các lựa chọn thực phẩm sáng suốt, góp phần tạo nên thói quen ăn uống lành mạnh. Những nội dung đã thay đổi theo hình sau:
04 nội dung cơ bản đã được thay đổi như sau:
- Kích thước khẩu phần trong nhãn mới xuất hiện trong font chữ đậm hơn, lớn hơn và một số kích thước khẩu phần.
- Calories được hiển thị bằng font chữ lớn hơn, đậm hơn.
- Giá trị dinh dưỡng hàng ngày đã được cập nhật.
- Bổ sung hàm lượng đường cho vào thực phẩm, vitamin D và khoáng chất Kali. Các nhà sản xuất phải công bố thêm số lượng ngoài phần trăm như trước đây. Giá trị hàng ngày đối với vitamin và khoáng chất.
Thông tin nào không còn được yêu cầu trên nhãn?
Calories từ chất béo đã được loại bỏ vì nghiên cứu cho thấy loại chất béo quan trọng hơn số lượng.
Vitamin A và C không còn được yêu cầu trên nhãn vì ngày nay sự thiếu hụt các vitamin này rất hiếm.
Thông tin nào đã được thêm vào nhãn?
Đường bổ sung vào thực phẩm đã được thêm vào nhãn vì tiêu thụ quá nhiều đường bổ sung làm cho khó đáp ứng nhu cầu chất dinh dưỡng. Đường bổ sung bao gồm đường được thêm vào trong quá trình chế biến thực phẩm (chẳng hạn như đường sucrose hoặc dextrose), thực phẩm được đóng gói dưới dạng chất ngọt (như đường ăn), đường từ syrup và mật ong, và đường từ nước ép trái cây hoặc rau quả.
Vitamin D và Kali hiện bắt buộc phải được liệt kê trên nhãn. Chế độ ăn giàu vitamin D và Kali có thể làm giảm nguy cơ loãng xương và huyết áp cao.
Những vitamin và khoáng chất nào được giữ nguyên?
Canxi và sắt sẽ tiếp tục được liệt kê trên nhãn. Chế độ ăn giàu canxi và sắt có thể làm giảm nguy cơ loãng xương và thiếu máu tương ứng.
Mức thấp và mức cao của % DV: % DV cho biết lượng chất dinh dưỡng trong một khẩu phần thực phẩm đóng góp vào tổng chế độ ăn uống hàng ngày.
- 5% DV hoặc ít hơn chất dinh dưỡng trong mỗi khẩu phần được coi là thấp.
- 20% DV trở lên của một chất dinh dưỡng trong mỗi khẩu phần được coi là cao.
(Nguồn: https://www.fda.gov)
Tác giả: ThS. Đặng Thanh Thủy