TƯƠNG LAI CỦA THỰC PHẨM – CHÚNG TA SẼ ĂN GÌ TRONG 20 NĂM NỮA?

Nếu quay ngược thời gian, khái niệm “Tương lai của thực phẩm” bắt đầu cách đây gần 15 năm, khi thực phẩm biến đổi gen (GMO) được giới thiệu tại Hoa Kỳ. Bây giờ, vào năm 2022, câu hỏi: “Chúng ta sẽ ăn gì và như thế nào trong tương lai?” vẫn đang là câu hỏi của cả nhân loại và là mối bận tâm hàng đầu của các nhà công nghệ thực phẩmTheo báo cáo của FAO- Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc , nhu cầu lương thực dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng 14% mỗi thập kỷ , có nghĩa là sản lượng lương thực cần phải tăng gần gấp đôi tốc độ hiện tại để theo kịp sư phát triển dân số toàn cầu.

Vì vậy, chúng ta sẽ ăn gì trong 20 năm tới và làm thế nào chúng ta sẽ cung cấp thức ăn cho hơn 10 tỷ người trên toàn cầu vào năm 2050?

Dưới đây là BA đổi mới về thành phần thực phẩm, sẽ đại diện cho tương lai của thực phẩm của chúng ta. Và hy vọng, giúp đáp ứng nhu cầu lương thực ngày càng tăng của thế giới và thúc đẩy sản xuất lương thực toàn cầu bền vững.

1. CÔN TRÙNG

Bạn sẽ cảm thấy thế nào khi tiêu thụ bánh mì kẹp thịt, bột mì và các loại đồ ăn nhanh làm từ côn trùng? Đúng vậy, côn trùng chính là đại diện cho tương lai của thực phẩm. Trên thực tế, ăn côn trùng là  văn hóa ẩm thực phổ biến ở Thái Lan, Trung Quốc, Brazil, Mexico và một số nước châu Phi. Một số loài côn trùng nhất định, điển hình là dế, châu chấu và sâu bột, đang trở thành đặc sản của nhiều vùng tại một số nước châu Á .

Côn trùng không chỉ là nguồn giàu protein và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác như vitamin, khoáng chất và axit amin, chúng còn thân thiện và ít gây hại cho môi trường hơn nhiều so với việc ăn thịt. Vì mục tiêu an ninh lương thực, nuôi côn trùng thực sự được coi là một cách bền vững để cung cấp nguồn thực phẩm hữu ích về mặt sinh thái cho dân số thế giới

Các công ty châu Âu như Future Positive Capital của Vương quốc Anh, Aqua-Spark của Hà Lan, Ynsect và Bpifrance FPCI Ecotechnologies của Pháp, Tập đoàn thực phẩm Aspire của Mỹ, Protix và  AgriProtein của Nam Phi … là những nhà đầu tư đáng chú ý trong ngành nuôi côn trùng.

Một công ty khởi nghiệp Thụy Sĩ có tên là Essento , đã phát triển bánh mì kẹp thịt côn trùng để làm thức ăn cho con người. Bánh mì là những quả bóng giống bọ cánh cứng và chứa đầy các chất dinh dưỡng thiết yếu, chẳng hạn như protein, axit béo không bão hòa, vitamin và chất xơ.

2. SẢN PHẨM THỊT CÓ NGUỒN GỐC THỰC VẬT

RONG BIỂN

Được sản xuất dồi dào ở cả môi trường biển và nước ngọt, tảo được xem như một giải pháp cho vấn đề thiếu lương thực. Ở châu Á, tảo đã được sử dụng để làm thức ăn cho cả người và động vật. Nuôi rong biển hứa hẹn trở thành ngành trồng trọt tiềm năng nhất thế giới.

Công ty Terramino Foods (San Francisco) đã phát triển một quy trình để phát triển các loại tảo có thể biến thành một chiếc bánh burger cá hồi. Bánh có mùi vị, ngoại hình và mùi giống như cá thật. Thực chất việc bổ sung tảo và các thành phần có nguồn gốc thực vật khác đã làm cho bánh burger có mùi vị tương tự như cá hồi. Với vấn đề ngày càng gia tăng của việc đánh bắt quá mức, cũng như sự tích tụ của các chất ô nhiễm như thủy ngân và vi nhựa trong cá, hải sản, sản phẩm làm từ tảo của Terramino có thể đóng vai trò là một loại thực phẩm ‘giả hải sản’ bền vững.

CÁC LOẠI HẠT

Một ví dụ điển hình về một loại hạt không chứa chất gây dị ứng là hạt Tigernuts (hạt cọp) không chứa gluten. Đây là loại cây thuộc họ cói hoặc cỏ dại , được trồng phổ biến ở Nam Âu, Châu Phi và Madagascar, cũng như Trung Đông và Tiểu lục địa Ấn Độ. Hạt Tigernuts trông giống như củ hạnh nhân ngọt ngào. Tigernuts nổi tiếng với giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt là hàm lượng chất xơ cao, axit oleic, vitamin C và E, và các khoáng chất như kali và phốt pho. Điều quan trọng, loại hạt này chủ yếu được sử dụng để sản xuất sữa, thích hợp cho những người tiêu dùng không dung nạp gluten (bệnh celiac) và lactose.

CÁC LOẠI THỰC VẬT KHÁC

Một số công ty đang từng bước sản xuất các loại thực phẩm khác có mùi vị giống như thịt, như:

  • Beyond Meat (Los Angeles) đã làm ra chiếc bánh mì kẹp thịt làm từ thực vật đầu tiên. Các sản phẩm khác bao gồm xúc xích làm từ thực vật, miếng thịt gà làm từ đậu nành và protein đậu, và vụn thịt bò làm từ protein đậu.
  • Fry Family (Nam Phi) có hơn 15 sản phẩm thay thế thịt có nguồn gốc thực vật khác nhau.
  • Impossible Foods (California) đã làm được điều không thể, là tạo ra một chiếc bánh mì kẹp thịt làm từ thực vật, nhưng kêu xèo xèo và chảy máu như một chiếc bánh mì kẹp thịt tái thật sự.

Tất cả những nghiên cứu và phát triển dựa trên thực vật sẽ làm giảm nhu cầu chăn nuôi và giết mổ gia súc và các vật nuôi khác để làm thức ăn cho con người. Đồng thời dẫn đến việc sử dụng nước trên toàn cầu giảm hơn 15 lần, giảm phát thải khí methan và cứu những khu rừng nhiệt đới xinh đẹp khỏi bị tàn phá thêm.

3. THỊT NUÔI TRONG PHÒNG THÍ NGHIỆM

Với hy vọng hạn chế sự nóng lên toàn cầu, trong khi vẫn cung cấp thịt cho những người yêu thích các sản phẩm từ thịt, các nhà khoa học đã nảy ra ý tưởng sản xuất thịt tổng hợp được nuôi trong phòng thí nghiệm. Xuất hiện từ năm 2013, cuộc cách mạng khoa học công nghệ này nghiên cứu nuôi cấy thịt bò xay từ tế bào gốc của bò. Thịt được nuôi trong phòng thí nghiệm có vẻ ngoài giống thịt đã nấu chín, mùi và vị giống như thịt bò xay.

Tóm lại, mong muốn đảm bảo an ninh lương thực, ngăn ngừa tình trạng thiếu lương thực và suy dinh dưỡng, tránh dung nạp và dị ứng thực phẩm, bảo vệ đa dạng sinh học toàn cầu, ủng hộ sản xuất thực phẩm sạch và giảm thiểu sự tàn ác với động vật, những đổi mới này sẽ thúc đẩy cách chúng ta ăn uống trong những thập kỷ tới. Tảo, thịt tổng hợp, các loại thịt thay thế từ thực vật, bánh mì kẹp thịt côn trùng và thanh protein từ hạt đậu cũng có thể có trong thực đơn toàn cầu. Điều quan trọng là vẫn chưa thấy các quốc gia lên tiếng về việc cho phép sản xuất kinh doanh các mặt hàng thực phẩm “giả thịt” và khuyến khích sản xuất các sản phẩm thực phẩm tiên tiến này.

(Nguồn: Tổng hợp internet)

Tác giả: TS. Vũ Thị Kim Ngọc

Call Now