Đôi nét về ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường

Các bạn sinh viên thân mến, ô nhiễm hiện đang là một thực trạng khá “nhức nhối”. Thực trạng này gây ra bởi hoạt động phát triển kinh tế – xã hội của con người, đã và đang diễn ra ở khắp nơi trên thế giới không riêng ở những quốc gia đang phát triển mà đã lan ra đến quy mô toàn cầu, đe dọa sức khỏe, đời sống của con người, ảnh hưởng hủy hoại nền sinh thái địa cầu và trong tương lai có thể ảnh hưởng đến chất lượng sống, và thậm chí là cả sự sinh tồn của sự sống trên hành tinh của chúng ta.
Đất nước ta là một quốc gia đang phát triển và đang bước vào thời kỳ công nghiệp hóa – hiện đại hóa, song song với quá trình đô thị hóa đã làm cho hiện trạng ô nhiễm ngày một gia tăng do hoạt động sống, lượng chất thải và khói bụi hoạt động từ các nhà máy chưa qua xử lý được thải trực tiếp vào môi trường xung quanh như đất, nước và không khí. Việt Nam hệ đang đối mặt với mức độ ô nhiễm không khí và nguồn nước vô cùng nghiêm trọng. Bên cạnh những hệ lụy trên, Việt Nam còn phải đối mặt với sự biến đổi khí hậu là nguyên nhân gây ra xâm nhập mặn, hạn hán và lũ lụt, đe dọa an ninh lương thực quốc gia và biến đổi hệ sinh thái nông nghiệp lúa nước vốn đã tồn tại nghìn năm của nước nhà.
Quản lý Tài nguyên & Môi trường là một ngành nghề không chỉ giải quyết, nghiên cứu các vấn đền ô nhiễm hiện tại mà còn là ngành học/nghiên cứu hướng tới tương lai nhân loại, khi mà dân số thế giới tăng nhanh, an ninh về môi trường sống là một trong những tiêu chí hàng đầu của con người trong tương lai.
Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đã đầu tư vào ngành Quản lý Tài nguyên & Môi trường với mục tiêu đào tạo ra những nhân lực đạt tiêu chuẩn  phục vụ xã hội ở thời điểm hiện tại và cả trong tương lai 5 năm, 10 năm và đến cả 20 năm sau.
Chất lượng Chương trình Đào tạo và đội ngũ Giảng viên chuyên nghiệp là tiêu chí hàng đầu của ngành Quản lý Tài nguyên & Môi trường ở Trường Đại học Nguyễn Tất Thành. Học tập ngành Quản lý Tài nguyên & Môi trường ở Đại học Nguyễn Tất Thành, các bạn sinh viên sẽ được thụ hưởng những chương trình thực tiễn, cọ xát thực tế, thực địa nhiều như chương trình trải nghiệm và định hướng nghề nghiệp tại rừng ngập mặn Cần Giờ, chương trình đánh giá môi trường nông thôn dựa vào cộng đồng tại ấp Cồn Chim, xã Hòa Minh, H.Châu Thành Tỉnh Trà Vinh.
Chương trình đào tạo của ngành Quản lý Tài nguyên & Môi trường được thiết kế đa dạng, giúp các Cử Nhân Quản lý Tài nguyên & Môi trường trong tương lai được trang bị những kiến thức từ cơ sở đến chuyên môn.Các bạn sẽ được đào tạo cả 3 lĩnh vực: Công nghệ Kỹ thuật Môi trường, Quản lý Tài nguyên & Môi trường, và Giáo dục môi trường cộng đồng. Trong đó lĩnh vực Công nghệ Kỹ thuật Môi trường tập trung đào tạo những môn chủ lực như: Thủy lực Môi trường & Quan trắc Môi trường, Công nghệ Vi sinh & Hóa Kỹ thuật và Phân tích Môi trường, Kiểm soát ô nhiễm không khí và tiếng ồn & Hệ thống thông tin địa lý GIS, Xử lý nước cấp & Nước thải dân dụng công nghiệp, Thiết kế và vận hành các hệ thống xử lý nước thải, nước cấp, chất thải rắn sinh hoạt, chất thải nguy hại, khí thải, đất ô nhiễm và bùn, và Công nghệ sạch. Lĩnh vực Quản lý Tài nguyên & Môi trường tập trung đào tạo những môn chủ lực như: Quy hoạch môi trường & Hệ thống quản lý môi trường, Quản lý chất lượng môi trường & Chính sách môi trường, Phân tích hệ thống quản lý môi trường & Đánh giá rủi ro và tác động môi trường, Luật & Kinh tế tài nguyên môi trường, Phân tích hệ thống quản lý & đánh giá rủi ro và tác động môi trường. Giáo Dục Môi Trường Vì Cộng Đồng tại các vùng nông thôn là một trong những điểm nổi bật mà chỉ có ở ngành Quản lý Tài Nguyên & Môi Trường của trường Đại học Nguyễn Tất Thành. Sinh viên sẽ được học những kiến thức nền tảng qua các môn như: Biến đổi khí hậu & Năng lượng bền vững, Quản lý tài nguyên rừng và đa dạng sinh học & Sinh thái môi trường, Bảo vệ môi trường đô thị và khu công nghiệp & Sản xuất sạch hơn, Tài nguyên môi trường và đa dạng sinh học.
Ngoài các môn chuyên ngành, chương trình đào tạo của ngành Quản lý Tài nguyên & Môi trường của trường Đại học Nguyễn Tất Thành còn trang bị thêm cho các em sinh viên những môn học chú trọng vào kỹ năng mềm như: Tin học văn phòng & tin học chuyên ngành (AutoCad, GIS, MapInfor), Tiếng Anh giao tiếp & Tiếng Anh chuyên ngành với chuẩn đầu ra là TOEIC 400, Kỹ năng làm việc phòng thí nghiệm do trường Đại học Nguyễn Tất Thành cấp chứng chỉ, Kỹ năng làm việc nhóm chuyên nghiệp.
Đặc biệt với tiêu chí “Thực học, Thực hành, Thực danh và Thực nghiệp” của trường, các bạn sinh viên sẽ có cơ hội tham gia Chương trình thực tập tại doanh nghiệp (2 tháng) liên kết với các doanh nghiệp, công ty, các cơ quan quản lý mô trường ở các phường, xã, ủy ban nhân dân tỉnh trên khắp cả nước và Khóa luận tốt nghiệp (6 tháng) tại hệ thống phòng thí nghiệm xây dựng với quy mô, định hướng chuẩn quốc tế.
Đội ngũ giảng viên của ngành Quản lý Tài nguyên & Môi trường: 7 Tiến sĩ đầu ngành tốt nghiệp từ các trường Đại học danh tiếng trên thế giới của Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore… và 5 Thạc sĩ hàng đầu tiêu chuẩn quốc tế đến từ Đại học Okayama University (Nhật Bản), Đại học Liège University (Bỉ) và Thammasat (Thái Lan).

Hình 1. Giáo dục môi trường cộng đồng tại các vùng nông thôn là một trong những điểm nổi bật mà chỉ có ở ngành Quản lý Tài nguyên & Môi trường của trường Đại học Nguyễn Tất Thành.

Hình 2. Sinh viên ngành được thực hành các kỹ năng thực tế tại các khu bảo tồn và các công ty/trung tâm xử lý trên cả nước.

Hình 3. Nghiên cứu khoa học được đầu tư nghiêm túc với các phòng thí nghiệm được xây dựng định hướng theo chuẩn quốc tế.

Hình 4. Sinh viên được trực tiếp thực hành quan trắc, lấy mẫu nước mặt và tiến hành kiểm nghiệm tại phòng thí nghiệm.

Hình 5. Hội thảo sinh viên nghiên cứu khoa học được tổ chức vào tháng 10 hằng năm nhằm nâng cao kỹ năng thuyết trình, kỹ năng giao tiếp và đặc biệt là nâng cao trình độ ngoại ngữ cho các em sinh viên.