Kỹ thuật – Công nghệ – Nhóm ngành học hái ra tiền trong kỷ nguyên 4.0

Thị trường “khát” lao động nhưng thiếu sinh viên

Theo khảo sát nhân lực giai đoạn 2020 – 2025 của Trung tâm dự báo nguồn nhân lực TP.HCM, nhóm này cần đến 35% nhu cầu nhân lực xã hội. Tỷ lệ việc làm của sinh viên tốt nghiệp nhóm ngành này trong vòng 3 năm trở lại đây thường rất cao (trên 90%). Mức thu nhập của sinh viên sau khi tốt nghiệp khối ngành này khoảng 8-10 triệu/ tháng, sau đó, tùy vào chuyên môn, kỹ năng và kinh nghiệm làm việc sẽ có mức lương cao hơn.  Ngoài ra, nhóm ngành Kỹ thuật công nghệ có rất nhiều ưu điểm với người học khi điểm chuẩn chỉ cần bằng điểm sàn, tỷ lệ chọi thấp, chi phí trường đầu tư lớn, học phí vẫn thấp hơn các ngành khác, ra trường đảm bảo có việc làm và có mức thu nhập cao.

Đào tạo nhóm ngành Kỹ thuật công nghệ tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành

Trước thực trạng “khát” nguồn nhân lực như vậy, nhiều trường đại học trong đó có thể kể đến là Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã đẩy mạnh công tác đào tạo đối với nhóm ngành này nhằm đáp ứng được phần nào nhu cầu của xã hội.

Tiến sĩ Trần Ái Cầm, hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, cho biết: “Chương trình đào tạo nhóm ngành Kỹ thuật công nghệ có tính chuyên sâu theo định hướng kết hợp đa ngành/liên ngành, được thiết kế học tập gắn liền với trải nghiệm thực tiễn. Bên cạnh đó, để nâng cao chất lượng đào tạo, Trường đã tham gia kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn của Bộ GD&ĐT cũng như các tổ chức kiểm định trong khu vực và quốc tế. Hiện tại, nhóm ngành này có 2 ngành là Công nghệ Kỹ thuật Điện – Điện tử đạt chuẩn kiểm định chất lượng chương trình đào của Bộ GD&ĐT và ngành Công nghệ thông tin đạt chuẩn kiểm định của AUN- QA”.

Là trường ĐH có định hướng ứng dụng, đa ngành, đa lĩnh vực, đào tạo nguồn nhân lực gắn với nhu cầu trong và ngoài nước, đáp ứng cách mạng công nghiệp 4.0, đạt chuẩn khu vực và quốc tế, do đó, các chương trình đào tạo của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành luôn vận dụng các công nghệ chủ chốt vào quá trình đào tạo. Song song đó, Nhà trường đẩy mạnh đầu tư cơ sở vật chất, mở rộng phòng thí nghiệm, xưởng thực hành, tạo cơ hội để sinh viên đi trải nghiệm thực tế, thực hành và thực tập tại các doanh nghiệp. Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã hợp tác với các hãng công nghệ hàng đầu thế giới (như Tập đoàn Intel, Tập đoàn SIEMENS Đức ..) để xây dựng các mạng lưới các phòng thực nghiệm/ thí nghiệm 4.0 ứng dụng các công nghệ chủ chốt phục vụ thực hành/thực nghiệm/thí nghiệm.

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành sẽ là môi trường học tập thích hợp cho các bạn trẻ yêu thích ngành Công nghệ thực phẩm

Đào tạo nhân lực theo yêu cầu của doanh nghiệp

Chúng tôi đánh giá cao năng lực và trình độ của các em. Đa phần các em đều biết cách vận dụng những kiến thức có được từ quá trình học tập, đem chúng vào ứng dụng trong công việc thực tiễn”, đó là lời nhận xét về sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành của bà Nguyễn Thị Thu Thủy, giám đốc Công ty TNHH Ne Von, công ty chuyên cung cấp thiết bị điện.

Khối ngành Kỹ thuật công nghệ  được xem là khối ngành mũi nhọn của Trường. Tham gia làm công tác đào tạo là đội ngũ các giáo sư, tiến sĩ đầu ngành, còn có sự tham gia cố vấn, giảng dạy của các chuyên gia, nhà quản lý, các kỹ sư có kinh nghiệm thực tế. Đây là những người sẽ hỗ trợ các bạn sinh viên về phần thực hành, cách vận hành, sửa chữa máy móc thiết bị.

Bạn Lê Hồng Thịnh, cưu sinh viên ngành Kỹ thuật Điện – Điện tử hiện đang công tác tại Công ty TNHH Kỹ thuật Điện Yên, chia sẻ: “ Với nền tảng kiến thức em được đào tạo tại trường, 2 tháng khi tới làm việc tại nhà máy thì em không hề bỡ ngỡ. 2 năm làm việc tại công ty kỹ thuật điện chuyên về mảng thiết kế em thấy mình áp dụng được rất nhiều kiến thức được học tại trường vào công việc thực tế. Theo em, mức lương của khối ngành Kỹ thuật – công nghệ nó phụ thuộc với năng lực bản thân. Để có được mức lương như mong muốn, các bạn cần phải update bản thân mình lên. Đây là khối ngành có công việc luôn ổn định và không bị bão hòa như một số ngành khác”.

ky thuat cong nghe nhom nganh hoc hai ra tien trong ky nguyen 4 0

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành