NTTU – Nhằm gắn kết, thúc đẩy mối quan hệ với các doanh nghiệp, hướng tới mục tiêu tiếp nhận những đóng góp, ý kiến để tìm ra phương hướng phát triển các sản phẩm từ nông nghiệp nói chung, trà và trà Việt Nam nói riêng, ngày 22/07/2022, khoa Kỹ thuật Thực phẩm và Môi trường – Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đã tổ chức hội thảo Trà Việt Nam – Chất lượng, tính xác thực và truy xuất nguồn gốc thu hút gần 150 khách mời từ các doanh nghiệp đến tham dự.
Hội thảo trà Việt Nam thu hút gần 150 khách mời từ các doanh nghiệp đến tham dự
Hội thảo do Sở Khoa học Công nghệ TP. HCM, Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF), Công ty TNHH Sản xuất – Đầu tư Life Gift Việt Nam, cùng các công ty sản xuất và thương mại về trà Việt Nam: Công ty Cổ phần Long Đỉnh, Cầu Đất Farm, Công ty TNHH Trà Tằng Vĩnh An, Thưởng Trà, Việt Shan Tea, Tam Đường Tea… tài trợ tổ chức.
Hội thảo vinh dự được đón tiếp các diễn giả: GS.TS. Philippe Behra – Trường Kỹ sư Quốc gia Hóa học và Công nghệ, Đại học Liên bang Toulouse Midi-Pyrénées; ông Đinh Ngọc Dũng – Giám đốc Công ty Cổ phần TM-SX-DV Trà Việt (TraViet J.S.C.); ông Nguyễn Công Trí – Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Xác Thực Số (Xac Thuc So Technology J.S.C.); ông Thân Dỹ Ngữ – Công ty TNHH Hiệp Thành (Hiep Thanh Company). Về phía Trường ĐH Nguyễn Tất Thành có sự tham gia của PGS.TS. Trần Thị Hồng – Phó hiệu trưởng, Viện trưởng Viện Khoa học Xã hội liên ngành Trường ĐH Nguyễn Tất Thành; TS. Trần Thị Như Trang – Trưởng khoa Kỹ thuật Thực phẩm và Môi trường; cùng trưởng, phó các đơn vị phòng ban trong Trường. Đặc biệt là sự có mặt của gần 150 đại biểu, khách mời đến từ viện, trường, các doanh nghiệp, cơ quan báo đài, cùng hơn 100 sinh viên Khoa Kỹ thuật – Thực phẩm và Môi trường…
PGS.TS. Trần Thị Hồng – Phó hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, tặng quà lưu niệm cho các diễn giả, khách mời
Phát biểu khai mạc hội thảo PGS.TS. Trần Thị Hồng – Phó hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, bày tỏ: “Trà Việt Nam – Chất lượng, tính xác thực và truy xuất nguồn gốc (TEVQAT 2022) là hội thảo đầu tiên tại Việt Nam bàn luận và đề cập đến những chủ đề cấp thiết về chất lượng, tính xác thực, nguồn gốc… không chỉ riêng trà mà cho những sản phẩm từ nông nghiệp nói chung. Qua những tham luận được trình bày tại hội thảo, hy vọng những người yêu trà và thích thưởng trà sẽ có cái nhìn cụ thể hơn cũng như biết thêm nhiều thông tin hữu ích về loại thức uống thú vị này”.
PGS.TS. Trần Thị Hồng – Phó hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, phát biểu khai mạc hội thảo
Nhiều người biết tới trà như một thức uống đem lại nhiều lợi ích sức khoẻ và cũng là thú vui tao nhã tạo nên nét văn hoá ẩm thực riêng biệt. Nhưng chúng ta đã biết gì về trà và trà Việt Nam? Sự đa dạng về phẩm từ cây trà Việt Nam như thế nào? Đặc tính của trà Việt ra sao so với các loại trà thế giới? Với những thắc mắc đó khi đến tham dự hội thảo các khách mời, đặc biệt các bạn sinh viên khoa Kỹ thuật Thực phẩm và Môi trường được trải nghiệm thực tế thưởng thức nhiều loại trà khác nhau từ các vùng miền của Việt Nam, được các chuyên gia về trà giới thiệu về cách thức pha trà, thưởng trà, đặc biệt là có cơ hội cùng các diễn giả, báo cáo viên tại hội thảo tìm hiểu rõ hơn, sâu rộng hơn về trà Việt: các chất hữu cơ trong trà và sự ảnh hưởng đến hương vị của trà và khả năng chống oxy hoá của các loại trà Việt Nam, thành phần lý hoá của nước có ảnh hưởng như thế nào đến việc chiết xuất các hợp chất trong trà và hương vị của trà…
Một số hoạt động tại hội thảo
Bên cạnh đó, hội thảo còn tập trung đề cập vào các vấn đề về tập quán sử dụng trà của Việt Nam trong lịch sử và hiện đại; trải nghiệm thực tế đánh giá cảm quan nước trà được pha với các loại nước có thành phần khác nhau; các chất hữu cơ trong trà và sự ảnh hưởng đến trà và khả năng chống oxy hóa của các loại trà Việt Nam; xây dựng cơ sở dữ liệu nhằm xác định tính xác thực và truy xuất nguồn gốc hỗ trợ cho sản xuất và kinh doanh trà Việt Nam; hệ thống Web Apps và Mobile Apps liên kết các bên liên quan cho việc giới thiệu và kiểm soát tính chất và truy xuất nguồn gốc trà trong sản xuất và kinh doanh…
“Tại hội thảo trà Việt Nam lần này, chúng tôi đã trình bày những kết quả nghiên cứu mới nhất, công phu nhất từ trước tới nay về trà Việt. Và mong muốn tạo nên sự kết nối giữa các nhà sản xuất trà lớn nhỏ, các đơn vị kinh doanh, các đơn vị nghiên cứu và kiểm nghiệm cũng như người tiêu dùng để mọi người có cơ hội cùng nhau tìm hiểu những vấn đề căn bản nhất của trà, nhìn nhận lại những vấn đề còn tồn tại của trà Việt, tìm cách để đưa trà Việt đi sâu hơn vào thị trường tiêu thụ, hay làm thế nào để được người tiêu dùng thế giới đón nhận”, TS. Trần Thị Như Trang – Trưởng khoa Kỹ thuật Thực phẩm và Môi trường, chia sẻ.
TS. Trần Thị Như Trang – Trưởng khoa Kỹ thuật Thực phẩm và Môi trường Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, chia sẻ với chương trình về thành quả nghiên cứu trà và trà Việt Nam sau chặng đường 6 năm tìm hiểu, nghiên cứu
Hội thảo đã diễn ra vô cùng sôi nổi hứa hẹn một tiềm năng mới cho trà Việt Nam trên thị trường tiêu thụ.
Thanh Hương – Diệu Thắm
Nguồn: https://ntt.edu.vn/hoi-thao-tra-viet-nam-chat-luong-tinh-xac-thuc-va-truy-xuat-nguon-goc-2/