NGHIÊN CỨU TRÍCH LY CÁC HOẠT CHẤT GIÀU GIÁ TRỊ SINH HỌC TỪ TRÁI SI RÔ

Cây si rô (Carissa carandas L.) là một cây nhiệt đới thuộc họ Apocyanaceae. Tại Việt Nam, hầu như chưa có nghiên cứu nào được thực hiện để khảo sát thành phần hóa học và hoạt tính sinh học của trái si rô. Trái siro chỉ được sử dụng để chế biến nước giải khát trong các hộ gia đình. Vì vậy hạn chế giá trị sử dụng cũng như giá trị kinh tế của trái si rô. Vì vậy, nhóm nghiên cứu Khoa Kỹ thuật Thực phẩm và Môi trường (trường ĐH Nguyễn Tất Thành) đã thực hiện đề tài cấp cơ sở “Nghiên cứu mô hình động học trích ly anthocyanin, polyphenol và hoạt tính chống oxy hóa trong trái si rô (Carissa carandas) bằng kỹ thuật trích ly có sự hỗ trợ của microwave”. Kết quả đã xác định được quy luật ảnh hưởng của các thông số công nghệ đến quá trình trích ly các thành phần TPC, anthocyanin, khả năng chống oxy hóa. Điều kiện trích ly phù hợp cũng đã được chọn lựa. Kết quả đề tài cũng cho thấy tiềm năng phát triển sản phẩm chất màu tự nhiên giàu hoạt tính sinh học từ trái si rô.

45

Nguyên lý trích ly có sự hỗ trợ của microwave (trái) và dịch trích ly từ trái si rô (phải)

Call Now