Trà (Camellia sinensis L.) được xem là một loại thức uống phổ biến thứ hai trên thế giới. Trà có giá trị dinh dưỡng và dược tính cao do chứa nhiều các hợp chất có tính kháng oxy hoá, các amino acid và nhiều nguyên tố dinh dưỡng đa lượng, vi lượng cần thiết. Trong nghiên cứu này, phương pháp plasma ghép cặp cảm ứng cao tần-đầu dò khối phổ (ICP-MS) được thẩm định nhằm đánh giá sự phóng thích của các nhóm nguyên tố dinh dưỡng đa lượng, dinh dưỡng vi lượng và không thiết yếu trong nước trà ở các nhiệt độ pha và thời gian ngâm trà khác nhau. Kết quả cho thấy sự gia tăng nhiệt độ của nước pha trà đóng vai trò quan trọng trong việc làm tăng phần trăm phóng thích của nguyên tố vào trong nước hơn khi cố định nhiệt độ pha tại 70 oC và kéo dài thời gian ngâm trà. Phần trăm phóng thích của các nguyên tố dinh dưỡng vi lượng còn lại giảm dần theo thứ tự B > Mn > Zn > Cu > Fe > Ni, trong đó Fe và Ni cho % phóng thích thấp hơn hẳn so với các nguyên tố còn lại. Giá trị nồng độ Al cao nhất trong nước trà ghi nhận ở mẫu trà đỏ (khoảng 2.5 mg L–1), đều nằm trong giới hạn cho phép của WHO.
Tác giả: ThS. Nguyễn Công Hậu