Sinh viên ngành Công nghệ Kỹ thuật Hóa học tham quan nhà máy Torrecid Việt Nam

Sáng ngày 26/9/2024, sinh viên ngành Công nghệ Kỹ thuật Hóa học (CNKTHH) thuộc Viện Ứng dụng Công nghệ và Phát triển Bền vững (UDCN-PTBV) đã có chuyến tham quan nhà máy Torrecid Việt Nam tại KCN Long Thành, Đồng Nai. Đây là hoạt động thường niên nằm trong chuỗi hoạt động tham quan thực tế doanh nghiệp của Viện.

Torrecid Việt Nam là chi nhánh của Tập đoàn Torrecid, chuyên cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tiên tiến cho ngành công nghiệp gốm sứ và kính. Nhà máy này đóng vai trò quan trọng trong chiến lược toàn cầu hóa của tập đoàn, đưa công nghệ và các giải pháp sáng tạo vào thị trường Việt Nam. Torrecid Việt Nam giúp khách hàng nâng cao tính cạnh tranh nhờ vào việc cung cấp những giải pháp tối ưu hóa sản xuất và thiết kế, nhằm đáp ứng nhu cầu đặc thù của khu vực Đông Nam Á.

Ngoài ra, công ty còn đặt trọng tâm vào tính bền vững, đổi mới sáng tạo và cam kết chất lượng nhằm nâng cao giá trị cho ngành công nghiệp gốm sứ tại Việt Nam. Với mục tiêu tạo ra sự khác biệt thông qua những công nghệ tiên tiến, Torrecid Việt Nam không chỉ hỗ trợ khách hàng trong việc sản xuất mà còn góp phần nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Nội dung tham quan gồm các phần như giới thiệu về Torrecid, tham quan showroom, tham quan phòng VIP, tham quan khu vực sản xuất và cuối cùng là hỏi đáp. Việc tham quan nhà máy mang ý nghĩa quan trọng đối với sinh viên ngành CNKTHH, đem lại những lợi ích thiết thực:

Tăng cường kiến thức thực tế

Sinh viên được tiếp xúc trực tiếp với quy trình sản xuất, thiết bị và công nghệ hiện đại, giúp củng cố và mở rộng những kiến thức đã học trong giảng đường. Thực tế sản xuất không chỉ giúp họ hiểu rõ hơn về lý thuyết mà còn bổ sung thêm nhiều khía cạnh thực tiễn mà sách vở khó truyền tải.

Ví dụ, trong ngành công nghệ kỹ thuật hóa học, nhiều quy trình phản ứng hóa học phức tạp chỉ có thể được hiểu rõ qua quan sát thực tế các máy móc và cách chúng vận hành. Nhìn thấy cách các nguyên liệu được xử lý, pha chế, và biến đổi thành sản phẩm cuối cùng giúp sinh viên hình dung rõ hơn về các ứng dụng của hóa học trong sản xuất.

Phát triển kỹ năng nghề nghiệp

Trong các chuyến tham quan, sinh viên học hỏi các kỹ năng vận hành máy móc, theo dõi các tiêu chuẩn an toàn, và cách kiểm soát chất lượng sản phẩm. Điều này giúp họ phát triển kỹ năng chuyên môn, hiểu rõ về tiêu chuẩn trong môi trường làm việc chuyên nghiệp, từ đó chuẩn bị tốt hơn cho tương lai khi bước vào thị trường lao động.

Bên cạnh đó, sinh viên có thể thấy được cách thức quản lý chất lượng sản phẩm và kiểm tra các quy trình sản xuất nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế. Đây là yếu tố quan trọng khi làm việc trong các ngành liên quan đến hóa chất, đòi hỏi sự chính xác và kiểm soát chặt chẽ.

Xác định hướng đi nghề nghiệp

Tham quan nhà máy giúp sinh viên có cái nhìn thực tế hơn về những cơ hội và thách thức trong ngành công nghiệp. Họ có thể dễ dàng nhận ra mình phù hợp với lĩnh vực nào trong ngành kỹ thuật hóa học: sản xuất, nghiên cứu, quản lý chất lượng, hay thiết kế quy trình.

Chuyến tham quan cũng là cơ hội để sinh viên tìm hiểu thêm về các công nghệ mới, các xu hướng phát triển trong ngành và định hướng cho việc học tập và nghiên cứu sau này. Nhờ đó, họ có thể phát triển tư duy sáng tạo, tìm ra các giải pháp cải tiến quy trình sản xuất, nâng cao hiệu quả và giảm thiểu tác động môi trường.

Xây dựng mạng lưới quan hệ chuyên môn

Trong những chuyến tham quan nhà máy, sinh viên không chỉ học hỏi kiến thức, mà còn có cơ hội gặp gỡ và giao lưu với các chuyên gia, kỹ sư đang làm việc trong ngành. Đây là cơ hội tốt để họ tạo dựng các mối quan hệ trong ngành, mở ra những cơ hội thực tập, làm việc sau khi ra trường.

Thông qua giao tiếp với các chuyên gia, sinh viên có thể nhận được những lời khuyên bổ ích, nắm bắt được những yêu cầu về kỹ năng và kiến thức cần thiết trong môi trường làm việc thực tế.

Nhận thức về vai trò của công nghệ và bền vững

Nhà máy sản xuất là nơi sinh viên có thể hiểu sâu hơn về vai trò của công nghệ trong việc tối ưu hóa quy trình, tăng năng suất và giảm thiểu tác động môi trường. Điều này giúp sinh viên nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của các giải pháp sản xuất bền vững, phù hợp với xu hướng công nghiệp hiện đại. Họ có thể thấy được cách mà các nhà máy áp dụng công nghệ mới để giảm thiểu khí thải, tái chế nguyên liệu, hoặc tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng.

Tham quan nhà máy mang lại giá trị to lớn cho sinh viên, không chỉ giúp sinh viên củng cố lại kiến thức từ thực tế mà còn rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp, định hướng tương lai, xây dựng và mở rộng các mối quan hệ. Đây là một phần quan trọng trong hành trình học tập, giúp sinh viên phát triển toàn diện để sẵn sàng bước vào thị trường lao động.

🌐 Tìm hiểu thêm về Torrecid tại đây.