Trước sự phát triển và ngày càng vươn lên mạnh mẽ của các công ty thuộc lĩnh vực chế biến thủy sản và nông sản, giúp khẳng định vị thế của ngành Công nghệ thực phẩm hứa hẹn sẽ phát triển mạnh mẽ với cơ hội làm việc rộng mở, vì vậy thu hút được nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ đối với ngành. Vậy ngành Công nghệ thực phẩm là gì? Được đào tạo như thế nào? Cơ hội việc làm ra sao?
Ngành Công nghệ thực phẩm trang bị cho người học những kiến thức về bảo quản, chế biến, đánh giá, kiểm định chất lượng sản phẩm, nghiên cứu phát triển sản phẩm, vận hành dây chuyền sản xuất. Ngành học giúp đào tạo đội ngũ kỹ thuật viên, chuyên viên và các nhà nghiên cứu đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát chất lượng và nâng cao giá trị sản phẩm trở thành nguồn nhân lực cốt lõi cho các doanh nghiệp chế biến thực phẩm.
Trong bối cảnh hội nhập kinh tế ngày càng sâu rộng, những đòi hỏi về chất lượng nguồn nhân lực cho ngành thực phẩm ngày càng nâng cao. Nắm bắt xu thế đó, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đã xây dựng chương trình đào tạo ngành Công nghệ thực phẩm đạt chuẩn kiểm định AUN (ASEAN University Network – mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á) vào năm 2022, giúp trang bị cho sinh viên những kiến thức cập nhật, đón đầu xu hướng nền công nghiệp chế biến thực phẩm trong và ngoài nước. Các môn học của ngành Công nghệ thực phẩm chủ yếu tập trung vào 2 hướng chính: Dinh dưỡng và chế biến thực phẩm; Đảm bảo chất lượng, an toàn và truy xuất nguồn gốc thực phẩm. Với phương châm thực hiện triết lý giáo dục của nhà trường “Thực học – Thực hành – Thực danh – Thực nghiệp” trong quá trình học tập tại trường, sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm được tự do phát triển, sáng tạo các sản phẩm thực phẩm mới dựa trên các kiến thức về chế biến phát triển sản phẩm. Ngoài ra sinh viên còn được tham quan, trải nghiệm và thực hành ngành nghề tại các cơ sở sản xuất lớn như Yakult, Ajinomoto, Bibica,…
Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có cơ hội làm việc tại các vị trí như sau:
- Các cơ quan quản lý nhà nước về kiểm tra chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm: Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Y tế, các Trung tâm phân tích, kiểm định chất lượng thực phẩm.
- Các công ty sản xuất thực phẩm: nhân viên quản lý chất lượng QA/QC, nhân viên R&D.
- Các công ty kinh doanh thiết bị, hóa chất, bao bì, phụ gia thực phẩm…
- Giảng dạy, nghiên cứu tại các trường đại học, viện nghiên cứu chuyên ngành, tiếp tục học tập trong nước hoặc nước ngoài để nhận bằng thạc sỹ, tiến sĩ.
Trong năm 2023, ngành Công nghệ Công nghệ thực phẩm tuyển sinh theo 04 phương thức:
- Xét tuyển kết quả thi tốt nghiệp THPT Quốc gia theo tổ hợp môn.
- Xét tuyển kết quả học bạ THPT đạt 1 trong các tiêu chí:
+ Tổng điểm các môn thuộc tổ hợp môn xét tuyển lớp 12 ≥ 18
+ Điểm trung bình cả năm lớp 12 ≥ 6.0
+ Tổng điểm trung bình 1 học kì lớp 10,11,12 ≥ 18 (được chọn điểm cao nhất trong 2 HK của mỗi năm)
- Xét tuyển kết quả bài thi kiểm tra đánh giá năng lực ĐHQG TP. HCM và ĐHQG HN
- Xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển các thí sinh đạt giải kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia, Kỳ thi tay nghề Asean và quốc tế
Mã ngành: 7540101
Tổ hợp xét tuyển: A00, A01, B00, D07
Phương thước nộp hồ sơ:
- Nộp hồ sơ xét tuyển trực tiếp tại Trường hoặc gửi hồ sơ đường bưu điện theo địa chỉ: Trung tâm Tư vấn tuyển sinh Trường Đại học Nguyễn Tất Thành – 300A Nguyễn Tất Thành, Phường 13, Quận 4, TP. Hồ Chí Minh
- Nộp trực tiếp hoặc gửi hồ sơ đường bưu điện theo địa chỉ Văn phòng Tuyển sinh – 331, QL 1A, Phường An Phú Đông, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh).
Tổng đài: 1900 2039
Website trường: ntt.edu.vn
Website khoa: https://kttpmt.ntt.edu.vn
Một số hình ảnh học tập, hoạt động trải nghiệm và tham quan:
Sinh viên trải nghiệm làm sản phẩm
Hội thảo sinh viên nghiên cứu khoa học
Thành tích sinh viên đạt được
Tham gia lớp học với giảng viên nước ngoài
Sinh viên tham quan doanh nghiệp
BM Công nghệ Thực phẩm