THÁCH THỨC TRONG XỬ LÝ NƯỚC THẢI NUÔI TRỒNG THỦY SẢN Ở VIỆT NAM

Trong những năm gần đây, ngành nuôi trồng thủy sản nước ta đã có sự tăng trưởng vượt bậc, đóng góp đáng kể cho nền kinh tế và an ninh lương thực của đất nước. Tuy nhiên, với quy mô sản xuất ngày càng tăng, nước thải từ hoạt động nuôi trồng thủy sản cũng ngày càng tăng, gây ra nhiều tác động tiêu cực đến môi trường xung quanh và sức khỏe con người. Trong bối cảnh đó, việc xử lý nước thải nuôi trồng thủy sản đang trở thành một vấn đề cấp bách ở nước ta. Tuy nhiên, việc xây dựng và triển khai hệ thống xử lý nước thải nuôi trồng thủy sản hiệu quả còn đối mặt với nhiều thách thức quan trọng.

* Hệ thống xử lý nước thải còn hạn chế: Một trong những thách thức đầu tiên trong việc xử lý nước thải nuôi trồng thủy sản ở nước ta là hệ thống xử lý nước thải còn hạn chế. Với hầu hết các trang trại nuôi trồng thủy sản, hệ thống xử lý nước thải được sử dụng hiện nay vẫn là các hệ thống truyền thống như hố thuỷ lợi và hệ thống xử lý sinh học đơn giản. Tuy nhiên, các hệ thống này thường không đáp ứng được yêu cầu về chất lượng nước đối với quy chuẩn môi trường, khiến lượng nước thải xả vào môi trường vẫn chứa đựng nhiều chất độc hại.

* Chi phí đầu tư ban đầu cao: Một thách thức khác trong việc xử lý nước thải nuôi trồng thủy sản là chi phí đầu tư ban đầu cao. Các công nghệ xử lý nước thải tiên tiến thường có giá thành đắt đỏ, vì vậy, việc đầu tư các hệ thống xử lý nước thải tiên tiến đòi hỏi các trang trại phải có nguồn tài chính đáng kể.

Nông dân kiểm tra và thu hoạch tôm thẻ chân trắng

* Thiếu nhận lực có trình độ kỹ thuật cao: Một thách thức quan trọng trong xử lý nước thải nuôi trồng thủy sản ở nước ta là thiếu nhân lực có trình độ kỹ thuật cao để vận hành các hệ thống xử lý nước thải tiên tiến. Điều này có thể dẫn đến việc hệ thống xử lý không được vận hành đúng cách, gây ra tác động tiêu cực đến môi trường.

Trong bối cảnh nguồn nước ngày càng khan hiếm, việc xử lý nước thải nuôi trồng thủy sản đang trở thành một vấn đề cấp bách ở nước ta. Các thách thức trong việc xử lý nước thải nuôi trồng thủy sản như đã đề cập đòi hỏi các trang trại phải tìm kiếm các giải pháp để giải quyết. Việc áp dụng công nghệ xử lý tiên tiến, tìm kiếm hỗ trợ tài chính, đầu tư vào đào tạo và tuyển dụng nhân lực có trình độ, nâng cao nhận thức của cộng đồng là các giải pháp cần được áp dụng để giúp cho việc xử lý nước thải nuôi trồng thủy sản trở nên hiệu quả hơn. Các trang trại nuôi trồng thủy sản cũng nên cân nhắc việc tìm kiếm các đối tác hoặc các tổ chức có kinh nghiệm để hỗ trợ trong việc giải quyết các thách thức này.

Trong nỗ lực góp phần nghiên cứu xử lý nước thải nuôi trồng thủy sản, Bộ môn Quản lý Tài nguyên và Môi trường đang triển khai một dự án nghiên cứu về mô hình nuôi trồng thủy sản bền vững góp phần vào công tác nghiên cứu quản lý và xử lý nước thải nuôi trồng thủy sản như: “Phát triển mô hình nuôi trồng thủy sản tuần hoàn kết hợp thủy sản – thủy canh – vi tảo quy mô nhỏ nhằm hướng tới ứng dụng trong thực tiễn”, “Nghiên cứu ứng dụng vi tảo Chlorella vulgasis trong nuôi trồng thủy sản”, …

Tác giả: Cô Thị Kính