Câu lạc bộ học thuật sinh viên – một sân chơi bổ ích với nhiều kỹ năng

Với hy vọng đáp ứng tinh thần đam mê trải nghiệm và khát khao khám phá của các bạn sinh viên GenZ thuộc Viện Ứng dụng Công nghệ & Phát triển bền vững (khối đào tạo), Viện đã và đang quan tâm thiết kế nhiều sân chơi, hoạt động để sinh viên thỏa sức tự do sáng tạo, phát triển toàn diện các kiến thức, kỹ năng và thái độ.

Vừa qua vào ngày 17/01/2024, Viện Ứng dụng Công nghệ & Phát triển bền vững (khối đào tạo) đã tổ chức buổi sinh hoạt câu lạc bộ học thuật sinh viên (CLBHTSV) đầu tiên trong năm học 2023-2024 tại lầu 3 thư viện cơ sở An Phú Đông, trường ĐH Nguyễn Tất Thành với chủ đề:

Ngoài sự tham gia đông đủ của các bạn sinh viên các khoá 2020-2023 thuộc 3 ngành Công nghệ Thực phẩm (CNTP), Công nghệ Kỹ thuật Hoá học (CNKTHH) và Quản lý Tài nguyên & Môi trường (QLTN&MT), buổi sinh hoạt đầu tiên trong năm mới của câu lạc bộ còn có sự góp mặt của các thầy/cô thành viên trong ban chủ nhiệm CLBHTSV là các Giảng viên đại diện cho 3 ngành thuộc Viện, gồm ThS. Nguyễn Quốc Duy (CNTP), TS. Nguyễn Thị Vân Linh (CNTP), ThS. Nguyễn Thị Ngọc Lan (CNKTHH), TS. Triệu Quốc An (CNKTHH), và ThS. Lương Quang Tưởng (QLTN&MT).

Trong buổi sinh hoạt, các bạn sinh viên đã được hướng dẫn kỹ năng ban đầu trong hành trình nghiên cứu khoa học (NCKH) là tìm kiếm các tài liệu nghiên cứu học thuật trong các cơ sở dữ liệu uy tín bằng Google Scholar. Các bài tập về nhà cũng đã được giao cho phần lớn các nhóm. Các thầy/cô phụ trách hướng dẫn phối hợp với thầy/cô phụ trách CLBHTSV sẽ theo dõi, hỗ trợ trong việc chăm sóc, chỉnh sửa cho các bạn. Cũng trong dịp này, Trung tâm thư viện cũng đã ngỏ ý phối hợp đồng hành với CLBHTSV trong việc hỗ trợ các bạn sinh viên sử dụng tài nguyên mở của Thư viện, qua đó tăng khả năng tiếp cận của sinh viên đến những nguồn tài liệu có giá trị và uy tín trong và ngoài nước.

Dự kiến trong thời gian sắp tới trong năm học 2023-2024, CLBHTSV sẽ tổ chức sinh hoạt định kỳ hằng tháng với các chủ đề khác nhau về khởi nghiệp, phương pháp thu thập và xử lý dữ liệu trong NCKH, kỹ năng trình bày/thuyết trình, kỹ năng mềm, kỹ năng viết CV, phòng vấn…

Triệu Quốc An