GẶP GỠ VÀ KẾT NỐI DOANH NGHIỆP MỞ RA CƠ HỘI VIỆC LÀM CHO SINH VIÊN

Nằm trong chuỗi các hoạt động giao lưu doanh nghiệp, vào sáng ngày 08/08/2023, khoa Kỹ thuật Thực phẩm và Môi trường thuộc trường Đại học Nguyễn Tất Thành đã có buổi gặp gỡ và kết nối với doanh nghiệp. Trưởng đoàn là GS.TSKH. Vũ Quang Mạnh – Trưởng khoa, cùng một số thầy cô là Trưởng bộ môn và giảng viên trong Khoa.

Trải qua 20 năm hình thành và phát triển, việc hợp tác chặt chẽ với doanh nghiệp góp phần đưa lý thuyết đến gần với thực tiễn hơn. Đồng thời, góp phần giải quyết nhu cầu thực tập cho sinh viên đang theo học và nhu cầu việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Đây là chủ trương xuyên suốt của trường Đại học Nguyễn Tất Thành nói chung và khoa Kỹ thuật Thực phẩm và Môi trường nói riêng. Với quan điểm đó, từ khi thành lập đến nay, Khoa đã xây dựng được mối quan hệ mật thiết với các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Doanh nghiệp là đối tác quan trọng, đồng hành cùng Nhà trường trong việc đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cho Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh miền trung, Tây Nguyên và đồng bằng sông Cửu Long.

Đầu tiên, đoàn được tham quan nhà máy của Công ty TNHH Fujiwa Việt Nam và vinh hạnh được ông Trần Binh Chủng – Phó Tổng Giám đốc tiếp đón. Tại đây, đoàn được giới thiệu về các sản phẩm của Fujiwa, được nghe và phân tích sâu hơn về tầm quan trọng của nước đối với cơ thể. Công ty TNHH Fujiwa Việt Nam tọa lạc tại số 286A Hồ Văn Tắng, Xã Tân Phú Trung, Huyện Củ Chi. Ngành nghề chính của công ty là sản xuất các dòng sản phẩm nước uống ion kiềm cao cấp và nước uống hydrogen với công nghệ 100% từ Nhật Bản. Trong chuyến tham quan này, đoàn còn được tìm hiểu về công nghệ độc đáo và lợi ích của nước ion kiềm đối với sức khoẻ con người.

Tiếp đó, đoàn di chuyển đến nhà máy panel chống cháy của Công ty TNHH Cách âm Cách nhiệt Phương Nam ở khu công nghiệp Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP. HCM. Đây là nhà máy lớn nhất của công ty, sở hữu chuỗi dây chuyền công nghệ sản xuất tấm vật liệu cách âm, cách nhiệt và chống cháy theo tiêu chuẩn Châu Âu. Đoàn vinh hạnh được ông Giáp Văn Thanh – Tổng Giám đốc và ông KTS. Nguyễn Đình Sáu – Cố vấn Tổng Giám đốc tiếp đón niềm nở và nhiệt tình. Đoàn được nghe và tìm hiểu về công nghệ, sản phẩm, tầm nhìn, sứ mạng, giá trị cốt lõi và lịch sử hình thành của công ty. Công ty Phương Nam chuyên sản xuất các sản phẩm tấm cách nhiệt “sandwich” với nhiều chủng loại đa dạng (PIR/PUR/Rockwook/EPS). Phương Nam là thương hiệu được lựa chọn hàng đầu trên thị trường vật liệu xây dựng Việt Nam và được tín nhiệm sử dụng trong hàng ngàn công trình nhà máy công nghiệp, nông trại, phòng ốc, kho lạnh,… trên khắp cả nước.

Quá trình trao đổi trong buổi tham quan – trải nghiệm tại các doanh nghiệp đã đạt được nhiều kết quả đáng mong đợi. Qua đó, các doanh nghiệp thống nhất tập trung tăng cường mối quan hệ hợp tác, đặc biệt là nhiệm vụ đào tạo theo đơn đặt hàng. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực tập, trải nghiệm và việc làm tại các cơ sở của công ty cho sinh viên khoa Kỹ thuật Thực phẩm và Môi trường nói riêng và trường Đại học Nguyễn Tất Thành nói chung. Đây là xu hướng đúng đắn trong quá trình đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng, đảm bảo sinh viên sau khi tốt nghiệp có việc làm đúng chuyên ngành, làm được việc, không mất thời gian và công sức để đào tạo lại.

Xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Ban lãnh đạo Công ty TNHH Fujiwa Việt Nam và Công ty TNHH Cách âm Cách nhiệt Phương Nam đã tiếp đón tận tình, tạo điều kiện cho đoàn được trải nghiệm thực tế và hiểu rõ hơn về các sản phẩm công nghệ và hoạt động của nhà máy.

ThS. Nguyễn Mạnh Ngọc Bảo