KHOA KỸ THUẬT THỰC PHẨM VÀ MÔI TRƯỜNG SỬ DỤNG HỆ THỐNG E-LEARNING NTTU TRONG MÔ HÌNH HỌC TẬP KẾT HỢP

Mô hình học tập kết hợp (blended learning) là một mô hình học tập kết hợp giữa việc học truyền thống trên lớp và học trực tuyến qua mạng. Ở mô hình học tập kết hợp, tương tác giữa giảng viên và sinh viên được chủ động và linh hoạt, giảng viên cũng có thể kết hợp nhiều phương pháp kiểm tra đánh giá để thúc đẩy quá trình học tập tích cực của sinh viên. Đặc biệt trong các tình huống khẩn cấp như dịch bệnh mô hình học tập kết hợp sẽ hỗ trợ cho hoạt động dạy và học đảm bảo tiến độ đào tạo.

Giới thiệu về hệ thống Elearning NTTU

Hệ thống Elearning NTTU là một hệ thống quản lý học tập được phát triển bằng Moodle mã nguồn mở (Learning Management System – LMS hoặc còn được gọi là Course Management System hoặc VLE – Virtual Learning Environment) Moodle cho phép tạo các khóa học trên internet hay các website học tập trực tuyến, tích hợp nhiều chức năng, giúp tạo điều kiện tốt nhất cho công tác giảng dạy và học tập của nhà trường trong bối cảnh giáo dục 4.0.

Quy trình học Elearning

Hình 1. Quy trình học E-Learning

Ưu điểm của hệ thống Elearning NTTU

• Tiết kiệm thời gian và chi phí: E-Learning cho phép học viên học tập từ bất cứ đâu và bất cứ lúc nào, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho việc di chuyển đến trung tâm giáo dục.
  • Tăng cường tính linh hoạt và tùy chọn: E-Learning cho phép học viên tùy chọn lộ trình học tập của mình và tập trung vào những môn học mà họ quan tâm nhất.
  • Cải thiện đánh giá và quản lý chất lượng: E-Learning cung cấp một số công cụ đánh giá và quản lý chất lượng giáo dục, giúp giáo viên và quản lý đào tạo đánh giá hiệu quả học tập của học viên.
  • Tăng cường tính cạnh tranh và sáng tạo: E-Learning cho phép học viên tìm kiếm và chia sẻ kiến thức với nhau, tạo môi trường học tập cạnh tranh và sáng tạo.
  • Tăng cường tính truyền thông và giao tiếp: E-Learning cung cấp nhiều công cụ truyền thông và giao tiếp, giúp giáo viên và học viên trao đổi và hợp tác một cách dễ dàng và hiệu quả.
  • Giảm tình trạng mất tích kiến thức: E-Learning cho phép học viên lưu trữ và truy cập lại kiến thức mọi lúc mọi nơi, giảm tình trạng mất tích kiến thức sau khi học xong.
  • Tăng cường tính cập nhật kiến thức: E-Learning cung cấp các tài nguyên và công cụ hỗ trợ cho việc cập nhật kiến thức theo thời gian, giúp học viên giữ vững kiến thức và khả năng tự học.
  • Tăng cường tính chuyên nghiệp: E-Learning cung cấp nhiều tài nguyên và công cụ hỗ trợ cho việc học tập, giúp học viên cải thiện kiến thức và tăng cường tính chuyên nghiệp.

Tóm lại, hệ thống E-Learning giúp cải thiện và hỗ trợ cho hoạt động giảng dạy theo mô hình kết hợp bằng cách tăng cường tính linh hoạt, tính cạnh tranh, tính cập nhật kiến thức, và cải thiện trải nghiệm học tập.

TS. Nguyễn Thị Vân Linh