• / MỐI NGUY HẠI KHÔN LƯỜNG VỀ VIỆC CON NGƯỜI ĐANG LẠM DỤNG NHỰA 1 LẦN SỬ DỤNG

MỐI NGUY HẠI KHÔN LƯỜNG VỀ VIỆC CON NGƯỜI ĐANG LẠM DỤNG NHỰA 1 LẦN SỬ DỤNG

Trong thế giới hiện đại, nhựa một lần sử dụng được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, Con người đang lạm dụng việc sử dụng nhựa một lần theo thói quen tiện lợi và nhanh chóng, không ai có thể phủ nhận rằng việc sử dụng nhựa này đã gây ra nhiều vấn đề về môi trường và sức khỏe con người. Mỗi ngày, hàng triệu sản phẩm nhựa một lần như túi nilon, ly, ống hút và chai được sử dụng và sau đó bị vứt đi. Các sản phẩm nhựa này thường rẻ tiền hơn các sản phẩm khác và dễ dàng vứt bỏ, nhưng điều không ngờ đến là chi phí tiết kiệm ngắn hạn này lại có tác động lớn đến sức khỏe của chúng ta và môi trường.

Hình 1. Một số hình ảnh minh hoạ rác thải từ nhựa

Nhựa một lần được sản xuất từ dầu mỏ, quá trình sản xuất này phát thải ra lượng khí lớn và các chất độc hại, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Việc vứt bỏ nhựa một lần còn tăng lượng rác thải và làm tăng chi phí xử lý rác thải. Ngoài ra, nhựa cũng chứa các hóa chất gây ung thư và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Tác động của sử dụng nhựa một lần cũng đang gây ảnh hưởng lớn đến đời sống của động vật sống ở đại dương. Theo Tổ chức Bảo vệ Môi trường và Tài nguyên (Environmental and Resource Defense Council) có khoảng 8 triệu tấn nhựa đang được thải ra khỏi biển mỗi năm, gây tổn hại đến đời sống của nhiều loài động vật sống ở đại dương, khiến cho nhiều loài động vật bị ảnh hưởng đến sức khỏe hoặc chúng bị nuốt phải sản phẩm nhựa trong đại dương.

Hình 2. Rác thải nhựa ảnh hưởng sinh vật sống ở đại dương

Để giảm thiểu tác hại của việc sử dụng nhựa một lần, chúng ta cần loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng nhựa một lần, sử dụng các sản phẩm tái sử dụng và tìm kiếm các phương pháp xử lý và tái chế hiệu quả. Cách tiếp cận này giúp bảo vệ môi trường và đồng thời giảm thiểu tác động đến sức khỏe của con người và sinh vật sống trên trái đất.

Trên thế giới, có nhiều chính phủ và các khối kinh tế rất quan tâm đến vấn đề lạm dụng sử dụng nhựa một lần và đã đưa ra các chính sách và kế hoạch để giảm thiểu việc sử dụng sản phẩm nhựa này. Sự hợp tác của cộng đồng và các doanh nghiệp cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu sử dụng nhựa một lần và bảo vệ môi trường. Chỉ khi chúng ta cùng nhau hành động, chúng ta mới có thể giải quyết vấn đề lớn này và xây dựng một tương lai bền vững cho thế giới của chúng ta.

Tác giả: Nguyễn Thị Hồng Nhung