Nên chọn học ngành Hóa học hay Công nghệ Kỹ thuật Hóa học?

Ngành Hóa học và Công nghệ Kỹ thuật hóa học là hai ngành liên quan đến nhau trong lĩnh vực công nghiệp và khoa học. Tuy nhiên, hai ngành này có những khác biệt cơ bản về mục đích, kỹ năng chuyên môn cũng như cơ hội việc làm. Ngành Công nghệ Kỹ thuật Hóa học, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành là một trong những nơi đào tạo kỹ sư hóa học có chất lượng cao ở TP. HCM.  Trong đợt tư vấn tuyển sinh vừa qua, nhiều bạn học sinh phân vân không biết nên chọn ngành Hóa học hay Công nghệ Kỹ thuật hóa học. Dưới đây là một số điểm khác biệt giữa hai ngành này:

1. Mục đích:

Ngành Hóa học tập trung vào nghiên cứu về các phân tử, chất lỏng, khí, chất rắn và các tương tác giữa chúng. Nó tập trung vào nghiên cứu các quá trình hóa học và cấu trúc phân tử của chất. Ngành này còn nghiên cứu các phản ứng hóa học, đặc tính của các chất và cách chúng tương tác với nhau. Mục đích chính của ngành Hóa học là hiểu rõ cấu trúc của các chất và quá trình phản ứng, và áp dụng kiến thức này vào các lĩnh vực khác nhau như dược phẩm, thực phẩm, năng lượng và vật liệu.

Ngược lại, ngành Công nghệ kỹ thuật hóa học tập trung vào việc sử dụng các kiến thức hóa học để phát triển và cải tiến các quy trình sản xuất, thiết kế thiết bị, vật liệu và sản phẩm. Mục đích chính của ngành Công nghệ kỹ thuật hóa học là tối ưu hóa quy trình sản xuất và đảm bảo an toàn, hiệu quả và độ tin cậy của sản phẩm. Nó cũng tập trung vào việc phát triển các công nghệ mới để xử lý chất thải và bảo vệ môi trường.

1. Kỹ năng chuyên môn

Cử nhân hóa học thường có bằng cử nhân khoa học với chuyên ngành hóa học. Họ có kiến thức về các nguyên lý và phương pháp cơ bản của hóa học, cũng như các kỹ năng liên quan đến nghiên cứu và phân tích các chất. Cử nhân hóa học tập trung vào nghiên cứu và giải quyết các vấn đề liên quan đến cấu trúc, tính chất và tương tác của các chất. Họ học về hóa học hữu cơ, hóa học vô cơ, hóa học phân tích và hóa lý. Ngành Hóa học có nhiều ứng dụng trong các lĩnh vực như dược phẩm, thực phẩm, vật liệu, năng lượng và môi trường. Các nhà khoa học hóa học thường tập trung vào việc phát triển các sản phẩm mới, nghiên cứu các tác dụng của các chất trên cơ thể và thiết kế các quá trình sản xuất.

Kỹ sư công nghệ kỹ thuật hóa học thường có bằng cử nhân kỹ thuật hoặc kỹ sư, với chuyên ngành công nghệ hóa học hoặc các chuyên ngành liên quan đến kỹ thuật và quy trình sản xuất. Họ có kiến thức về các nguyên lý và phương pháp của công nghệ sản xuất, cũng như các kỹ năng liên quan đến thiết kế và tối ưu hóa quy trình sản xuất. Họ tập trung vào việc phát triển các quy trình sản xuất, tối ưu hóa quy trình và giảm thiểu tác động đến môi trường. Họ học về hóa học công nghệ, thiết kế quy trình sản xuất, kỹ thuật đo lường và điều khiển, tập trung vào việc tối ưu hóa quá trình sản xuất, tăng năng suất, đảm bảo chất lượng sản phẩm và giảm chi phí sản xuất. Các kỹ sư hóa học công nghệ thường làm việc trong các công ty sản xuất để nghiên cứu và phát triển các quy trình sản xuất mới, nâng cấp các thiết bị và giảm thiểu tác động của các quá trình sản xuất đến môi trường.

1. Cơ hội việc làm

Trong lĩnh vực sản xuất, ngành Công nghệ kỹ thuật hóa học có nhiều cơ hội việc làm trong các công ty sản xuất hóa chất, dược phẩm, thực phẩm và năng lượng. Các kỹ sư hóa học công nghệ có thể làm việc trong các bộ phận nghiên cứu và phát triển, quản lý sản xuất, kiểm soát chất lượng, bảo trì thiết bị, đảm bảo an toàn lao động và quản lý môi trường. Các công ty sản xuất cần những người có kiến thức và kỹ năng về Công nghệ kỹ thuật hóa học để nâng cao hiệu quả sản xuất, giảm thiểu tác động đến môi trường và đảm bảo an toàn cho nhân viên.

Trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển, cả hai ngành Hóa học và Công nghệ kỹ thuật hóa học đều có nhiều cơ hội việc làm trong các trung tâm nghiên cứu, viện nghiên cứu và các công ty công nghệ cao. Các nhà khoa học hóa học có thể làm việc trong các bộ phận nghiên cứu và phát triển để phát triển các sản phẩm mới, thiết kế quy trình sản xuất và tối ưu hóa quy trình sản xuất. Các kỹ sư hóa học công nghệ cũng có thể làm việc trong các bộ phận nghiên cứu và phát triển, tập trung vào việc nghiên cứu và phát triển các quy trình sản xuất mới và cải tiến thiết bị.

Tóm lại, cả kỹ sư công nghệ kỹ thuật hóa học và cử nhân hóa học đều là những chuyên gia về lĩnh vực hóa học, tuy nhiên, kiến thức và kỹ năng của họ có sự khác biệt. Cơ hội việc làm của hai ngành này cũng có những điểm tương đồng.

1. Vậy Nên chọn ngành Hóa học hay Công nghệ Kỹ thuật hóa học?

Việc lựa chọn giữa ngành Hóa học và Công nghệ Kỹ thuật hóa học phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm sở thích, khả năng, mục tiêu sự nghiệp và tiềm năng phát triển trong tương lai.

Nếu bạn đam mê nghiên cứu về các chất, phản ứng hóa học và tính chất của chúng, và muốn phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển sản phẩm hóa học mới, thì ngành Hóa học có thể là sự lựa chọn phù hợp cho bạn.

Nếu bạn thích thiết kế và vận hành các quy trình sản xuất, cải thiện hiệu quả sản xuất và quản lý quy trình, và muốn phát triển sự nghiệp trong các ngành công nghiệp như sản xuất hóa chất, dược phẩm, thực phẩm và năng lượng, thì ngành Kỹ thuật hóa học có thể là lựa chọn phù hợp cho bạn.

Sinh viên Ngành Công nghệ Kỹ thuật Hóa học, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành nghiên cứu khoa học

Tác giả: BM Thực hành