NGÀY TRÁI ĐẤT

Ngày Trái Đất được diễn ra lần đầu tại Mỹ vào năm 1970 được Đại Hội đồng Liên hợp quốc công nhận từ năm 2009. Ngày này được diễn ra hằng năm vào ngày 22/4 nhằm vận động mọi người nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và giá trị của môi trường tự nhiên.

Được sử hưởng ứng của hơn 190 quốc gia bao gồm cả Việt Nam, với chủ đề của Ngày Quốc tế Mẹ Trái Đất năm nay là “Hành tinh và nhựa” kêu gọi các quốc gia giảm 60% sản lượng tất cả các loại nhựa vào năm 2040, hướng đến chấm dứt sử dụng nhựa vì sức khỏe của con người và Trái đất. Điều này góp phần ngăn chặn các thảm hoạ do biến đổi khí hậu gây ra trên toàn thế giới, thời điểm để mọi người cùng tham gia góp ích vào phong trào bảo vệ môi trường.

Một số hoạt động được đưa ra và phát động trên thế giới hãy hành động bao gồm:

• Sign the Global plastic treaty – Ký kết xử lý nhựa toàn cầu.
  • Educate yourself on plastics – Tự tìm hiểu về nhựa.
  • Reject fast fashion – Từ chối các mặt hàng thời trang nhanh.
  • Join the great global cleanup – Tham gia các cuộc dọn dẹp toàn cầu.
  • Take a plastic quiz – Kiểm tra kiến thức của bạn về nhựa.
  • Plastic detox challenge – Thử thách “cai nghiện” nhựa.
  • Take a simple act of green – Thực hiện một hành động xanh đơn giản trong cuộc sống như trồng cây, phân loại rác,…
  • Your art our earth – Nghệ thuật của bạn về Trái Đất của chúng ta.
  • Join the movement – Hưởng ứng các phong trào về môi trường.

Để hưởng ứng Ngày Trái Đất tại Việt Nam, một số hoạt động vào ngày này như sử dụng tái sử dụng đồ nhựa; dùng túi giấy, túi vải tái sử dụng được nhiều lần; hạn chế sử dụng cốc nhựa, ống hút một lần; hạn chế tối đa việc đốt rác thải nhựa tại nhà; phân loại rác từ đầu nguồn tái chế…Ngoài ra, chúng ta có thể trồng cây và rau hữu cơ gần nơi mình sinh sống, sử dụng các thiết bị dùng năng lượn tự nhiên, tắt các thiết bị điện khi không sử dụng, vứt rác đúng nơi qui định và có phân loại, dọn rác thải tại các bãi biển…Những hành động bảo vệ môi trường và nâng cao ý thức bảo vệ các tài nguyên thiên nhiên nên hành động như một thói quen và nên phát huy để từ đó tạo ra một môi trường xanh sạch đẹp.

Tác giả: Nguyễn Thị Hồng Nhung