KINH TẾ VÀ CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT HOÁ HỌC (Phần 1)

Mọi hoạt động tạo ra sản phẩm hay dịch vụ ở mức thương mại hoá cần để vận hành hiệu quả cần bắt nguồn từ sự thúc đẩy từ việc đánh giá kỹ lưỡng một quá trình, dự án, nhà máy có tiềm năng mang lại lợi nhuận. Nói cách khác, một sản phẩm hay quy trình công nghệ hoá học nên có giá thành cao hơn cao tất cả các chi phí liên quan đến quá trình tạo ra sản phẩm.

Những tình huống mà sinh viên ngành Công nghệ Kỹ thuật Hoá học (CNKTHH) sau khi tốt nghiệp đã và đang ngày càng thay đổi, cả về chức năng công việc và lĩnh vực. Những chức năng công việc liên quan đến ngành CNKTHH có thể kể đến như nghiên cứu, thiết kế, vận hành, đánh giá an toàn và môi trường, bán hàng và marketing; trong khi đó, kỹ sư CNKTHH có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau như hoá chất, thực phẩm và đồ uống (F&B), dược, nhiên liệu, khai khoáng, nước và năng lượng. Trong mọi tình huống, các kiến thức về kinh tế đóng vai trò then chốt quyết định đến tính hiệu quả và sự thành công của một quy trình công nghệ. Cụ thể, khi cân nhắc quyết định ứng dụng quy trình công nghệ mới, có 4 khía cạnh trụ cột trong việc đánh giá tính khả thi về mặt kinh tế để từ đó có thể đi đến quyết định đầu tư:

• Đánh giá thị trường cho những sản phẩm mới và quy trình công nghệ mới.
  • Ước lượng chi phí vốn đầu tư cho trang thiết bị, nhà xưởng, mặt bằng, cơ sở hạ tầng.
  • Ước lượng chi phí vận hành để sản xuất sản phẩm.
  • Đánh giá khả năng sinh lời bằng các mô hình phân tích dòng tiền (cash flow analysis).

Bốn yếu tố then chốt trong việc đánh giá tính khả thi về mặt kinh tế

Nguồn:

Tác giả: Triệu Quốc An